DỰ ÁN CHẮP CÁNH, LỐI THOÁT CHO CÁC EM LỚP HỌC TÌNH THƯƠNG?

March 2, 2017

 

Vô số trẻ em khốn khó đang theo học các lớp phổ cập tại các lớp học tình thương khắp Sài Gòn và các thành phố lân cận. Tương lai các em gần như mù mịt vì ba mẹ quá túng thiếu; không có Kt3; không được cha mẹ quan tâm; bạo lực gia đình; mồ côi; tự kiếm sống (bán vé số, lượm ve chai; phụ bán cơm, hủ tiếu; làm trong nhà máy vv).

 

Vì các em không biết chữ, nên các thầy cô của các lớp học tình thương chủ trương dạy cho các em biết đọc, biết viết, biết làm toán cơ bản, tiến đến hoàn thành chương trình tiểu học và trong một số ít trường hợp được cho học lên cấp 2. Tuy nhiên, để giúp các em hoàn thành chương trình tiểu học quả thực là vấn đề nan giải. Có thể nhận ra vấn đề này qua số lượng đầu vào lớp 1 rất đông nhưng số lượng cuối cấp rất ít. Chẳng hạn như lớp học tình thương Ông Bà Tư, sau 20 năm với số lượng 1567 em, nhưng chỉ 210 em học hết chương trình tiểu học; Ở lớp học tình thương Cô Tươi (27 năm) năm 2016, trong 6 em hoàn thành chương trình tiểu học có 5 em lên học lớp 6 vv. Nguyên do là do các em di chuyển chỗ ở và chỗ làm ăn; cha mẹ không quan tâm; chậm phát triển vv.

 

Một thực tế không thể chối cải là tương lai của các em rất mịt mù, không có lối thoát vì các em không có kỹ năng hoặc kiến thức và kinh nghiệm làm những việc phổ thông mà nhu cầu xã hội cao như Nấu ăn, thêu, may, làm tóc, trang điểm, nail, sửa xe, cơ khí. Nhiều cuộc phỏng vấn với các em bán vé số, lượm ve chai, phụ bán cơm vv cho thấy các em đều khao khát được học một trong những nghề cơ bản nêu trên mong thoát cảnh kiếm sống tạm bợ qua ngày hiện tại.

 

Lớp học tình thương Hòa Hảo là một lớp học tình thương đặc biệt so với nhiều điểm trường hoặc lớp học tình thương tôi đã đến khảo sát ở Sài Gòn. Những lớp học tình thương khác chỉ nhận các em khó khăn vào đầu năm học trong khi đó lớp học tình thương Hòa Hảo sẵn sàng đón nhận các em ở mọi lứa tuổi vào bất kể thời gian nào miễn là các em có nhu cầu học biết chữ.  Cho nên nơi đây chứng kiến nhiều  nhất những mảnh đời khốn khó, bất hạnh cần được cưu mang và giúp đỡ.

 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế này trong 2 năm qua, mình lập ra chương trình chắp cánh nhằm đạo tạo những kỹ năng cơ bản của một số nghề phổ thông như đã nêu trên. Sau vài tuần kết hợp với thầy Tùng ở lớp học tình thương Hào Hảo mình đã lên danh sách các cháu (đa số đều đi làm mặc dầu tuổi còn nhỏ) cùng với nguyện vọng như được mô tả dưới đây:

 

Tùng làm thầy giáo kể từ những ngày đầu tiên của lớp học tình thương. Tùng hay để ý, trò chuyện  với các em và tìm hiểu hoàn cảnh các em và cùng anh Hùng, cha của Tùng chia sẻ vật chất lẫn tình thần nên các em rất quý Tùng và cha Tùng. Sau nhiều lần chuyện trò giữa Tùng và tôi, Tùng rất vui và hoan hỷ giúp tôi tìm hiểu và lập danh sách những em từ gần 12 tuổi trở lên có hoàn cảnh khó khăn cho chương trình ‘Chắp Cánh”, là chương trình dạy nghề miễn phí theo ước muốn của các em. Qua phỏng vấn và kinh nghiệm, Tùng đã chuẩn bị một danh sách có hoàn cảnh khốn khó và theo Tùng các em đều ngoan hiền cho chương trình này.

Tôi đã phỏng vấn 21 em và cùng Tùng đối chiếu lại để sửa những chỗ sai, hoặc bổ sung khi thiếu sót. Đặc biệt, Tùng chở tôi đến phòng trọ của các em để xác minh, tìm hiểu thêm hoàn cảnh các em. Tất cả thông tin tôi ghi chép lại tỉ mỉ, từ đây tôi lập ra danh sách 20 em, in ra 2 bộ rồi cùng Tùng đối chiếu để giảm thiếu sai số. 

 

Ngoài ra, các lớp học tình thương quanh Sài Gòn là điểm đến thường xuyên của mình. Cùng với tụi nhỏ trò chuyện, nói cười, ăn uống và khuyên bảo, mình thật sự hiểu rõ hoàn cảnh của các em. Vì nghiên cứu trong lĩnh vực này trong sáu năm qua, mình nhận thấy rằng nhu cầu dạy cho các em các nghề cơ bản theo nguyện vọng của các em là rất cần thiết. Mình cũng tìm hiểu vấn đề này tại trường tình thương vừa học chữ vừa học nghề nhưng vào năm 2016, chương trình dạy nghề bị hủy bỏ vì nhà tài trợ không mặn mà nữa. Tìm hiểu vấn đề này mới hay do chương trình nặng về lý thuyết và thực hành không nhiều nên các em không theo học được do trình độ học vấn không có.

 

Mình cũng có tham khảo với soeur Nhã ở trường tình thương Củ Chi về vấn đề dạy nghề cho các em. Soeur kể các em và phụ huynh chỉ muốn có tiền ngay để sống qua ngày nên học nghề theo kiểu 1-1 tức là sư phụ chọn để tử học nghề trả tiền phí, chẳng hạn như sửa xe máy. Các em được thực hành ngay qua thực tế.  Khoảng vài tháng, sư phụ thấy đệ tử học tốt là sẽ cho tiền thưởng. Tương tự như nghề làm tóc.

Qua tìm hiểu nhiều nguồn và kết hợp kiến thức tổng quát và kinh nghiệm, mình xây dựng chương trình Chắp Cánh và tìm các đơn vị tài trợ. May thay trong đó có chương trình đào tạo nghề tóc chuyên nghiệp quốc tế của L’Oréal ở Sài Gòn là phù hợp với dự án Chắp Cánh này. Trong 20 em được chọn thì nghề làm tóc chiếm 8 em còn lại là nghề nấu ăn, nghề may, nghề sửa xe gắn máy, nghề cơ khí trong đó có em muốn làm nghề ca sĩ. Do tuổi đời các em còn quá nhỏ nên ít có cơ sở nào nhận dạy nghề cho các em, nhưng may thay

 

Bảy Ngày sau:

Mừng đến rơi nước mắt khi chương trình 'Chắp Cánh' vừa mới xây dựng đã nhận được sự tài trợ chính thức từ L'Orréal Vietnam khi sáng hôm 26/07/2016 sáu cháu lớn có hoàn cảnh rất khó khăn đã được chấp nhận đào tào miễn phí trong 6 tháng (28 tuần), và được cấp diploma của L'oreal sau khi hoàn thành chương trình học. 6 tháng tiếp theo là thời gian tập sự có lương.  Các anh chị giám đốc của L’Oréal rất linh động trong viêc chọn lựa vì theo tiêu chuẩn các em phải học xong tiểu học nhưng các em ở các lớp học tình thương thì chưa có em nào qua lớp 4 và thậm chí có em không có giấy khai sinh mà anh chị trong ban giam đốc đều nhận hết. Quả là tình thương.

 

Để cho các em được đi học cho dẫu miễn phí là việc không dễ dàng vì liên quan đến vấn đề kinh tế gia đình và nhận thức của người lớn (giám hộ, phụ huynh). Trong 6 cháu có bé Tuyết Nhi (2001) (lớp 1) và bé Ngọc Trân (2001, lớp 4) chưa chắc được dì và cậu hoặc bà ngoại cho phép đi học do các cháu là lao động chính (suốt cả ngày) của gia đình mặc dầu hai cháu khao khát được đi học nghề này.

 

Sau vài lần thuyết phục gia đình, cháu Nhi được dì dượng đồng ý trong khi đó bé Trân thì không thể. Kết hợp với lớp học tình thương Xóm Sở Thùng, chúng tôi bổ sung bé Uyên vào danh sách và tất cả đều đang theo học nghề tóc miễn phí của O'real.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tìm người tài trợ hai năm đầu để mở một tiệm làm tóc để sau khi các em tốt nghiệp có chỗ để làm và dạy lại cho các em nhỏ khác trong tương lai.

Vai dòng báo tin 'vui' cho các bạn hiền hay!

An lành nhé quý bạn hiền

Tâm Tịnh

Sau đây là chương trình học nghề tóc của L'oreal:

 

Học kỳ 1: Các kỹ năng thợ phụ bao gồm những môn học như: gội đầu và massage; sấy tạo kiểu; kỹ thuật uốn và duỗi tóc.

 

Học kỳ 2: Các môn học được đánh giá là ngành dịch vụ của tương lai - kỹ thuật nhuộm tóc với các bài lý thuyết và thực hành thực tế.

Học kỳ 3: Các kỹ thuật cắt tóc nữ và cắt tóc nam với các kiểu cắt phổ biến và cập nhật từ xu hướng tóc nước ngoài. Học viên thực tập thực tế tại trung tâm và qua các chương trình chăm sóc cộng đồng.

Học kỳ 4: Phối hợp kỹ thuật cắt - nhuộm để tạo nên những mẫu tóc đẹp.

Sau mỗi học kỳ, học viên thi kiểm tra cuối kỳ. Sau khi hoàn tất 4 học kỳ, học viên đi thực tập 6 tháng (có lương) và trở về thi tốt nghiệp để nhận bằng Diploma của L'Oréal sau khi kết thúc thực tập.

Muốn biết thêm chi tiết, các bạn theo link sau: http://www.loreal.vn/cam-ket-vi-cong-dong/cac-hoat-dong-cong-dong/lam-dep-de-song-song-de-lam-dep.htm

Khởi động chương trình chắp cánh 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts
Recent Posts

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT - SÁCH SẼ RA

February 22, 2017

1/1
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Google+ - White Circle
  • White Facebook Icon

Từ Hoà - Compassionate Inclusive Connection Group (CICG).

Est 2017.  All Rights Reserved