Xây cầu Cha Niên cho 670 hộ dân ở Quảng Trị

May 16, 2017

Anh Thành đã đi Quảng Trị khảo sát thực tế 3 ngày (13, 14 &15/05/2017) tại các vùng khó khăn nơi đây. Anh đã thu thập một số thông tin cụ thể về điều kiện đi lại khó khăn của các em học sinh và bà con trong xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, đặc biệt là thôn Nại Hiệp và Thôn Ái Tử do không có cầu bắc qua sông dài hơn 30 mét trong hơn 15 năm qua. 

 

Anh Thành (người đang chỉ tay) đang thị sát cầu Cha Niên giữa thôn Nại Hiệp và thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị .

 

 

Anh đi nhiều nơi nhưng chỉ thấy ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, là một xã Trung du đa số nhân dân làm nghề trồng rừng, đời sống khó khăn. Có một cây cầu tên ( Cha Niên) thuộc sông Ái Tử trước năm 1975 làm bằng sắt, sau bị chiến tranh và lũ lụt cuốn trôi đến nay vẫn chưa có kinh phí làm lại (đã hơn 15 năm nay như lời của bà con trình bày). Hồi trước có cây cầu, bà con thuận lợi qua lại giao thương- sản xuất hoặc đưa con em đi học chỉ khoảng 300 đến 500 mét, nay phải đi vòng hơn 15 km. Do vậy, vào mùa mưa, các em học sinh tiểu học phải nghỉ học thường xuyên.  Có trường hợp mẹ chứng kiến con mình bị bệnh chết vì không thể đưa con đến trạm xá kịp thời do không có cầu bắc qua sông Cha Niên này.

 

Nguyện vọng của bà con mơ ước được bắc một cây cầu nhỏ để tiện qua lại sinh hoạt giữa các thôn và các em học đi học được thuận lợi mà hơn 15 năm nay không thực hiện được.

 

Xã Triệu Ái có 9 thôn với 1227 hộ trong đó thôn Nại Hiệp có 120 hộ và thôn Ái Tử có 570 hộ nơi cầu Cha Niên bắc qua.  Hiện nay về mùa khô, bà con chặt cây bắc tạm qua đập ngăn nước để đi lại (như hình mô tả), còn về mùa mưa thì hoàn toàn không qua lại được vì nước lớn phủ luôn đập ngăn nước.

 

Hiện có một vài tổ chức từ thiện đến giúp đỡ chính quyền Nam Giang một số cơ sơ hạ tầng, nên sau hơn một tháng đợi chờ, Từ Hòa-CICG tạm ngưng quyết định xây cầu Ladêê nơi đây. Thay vào đó, Từ Hòa chuyển sang tài trợ xây cầu Cha Niên mà hàng trăm hộ dân và hàng trăm học sinh rất khao khát mong chờ. 

 

Hiện anh Thành đang làm việc với anh BA ĐẠT để tiến hành xây cất ngay một cầy cầu tình thương dài hơn 30 mét, rộng 1,8 - 2 mét cho bà con nghèo khó ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

 

Sau đây là một vài hình ảnh về cây cầu Cha Niên được chụp từ chuyến thị sát của Từ Hòa-CICG.

Bà con và các em học sinh đi qua cầu trên những thanh củi vào mùa khô

 

Vào mừa mưa lũ, nước chảy xiết và tràn ngập nên các em học sinh buộc nghỉ học

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts
Recent Posts

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT - SÁCH SẼ RA

February 22, 2017

1/1
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Google+ - White Circle
  • White Facebook Icon

Từ Hoà - Compassionate Inclusive Connection Group (CICG).

Est 2017.  All Rights Reserved