Qùa Tết Yêu Thương 2018 đến với bà con dân tộc Mạ và S'tiêng, xã Tà Lài, huyện Tân Phú, Đồng Nai

February 6, 2018

Có những ngôi nhà mà không phải là nhà, chỉ lợp qua bằng những cây tre nứa, những ngày trời mưa thì bị dột và ẩm ướt hết. Có những gia đình cũng chẳng có nhà tắm hay nhà vệ sinh. Có một số hộ gia đình không có ruộng chỉ đi làm thuê làm mướn, vào rừng hái rau bán để kiếm ít tiền sống qua ngày. Trẻ em ở đây thường nghỉ học từ rất sớm để ở nhà chăm em, hoặc theo bố mẹ đi làm thuê. Đây là nơi TỪ HÒA-CICG phát quà Tết Yêu Thương 2018, mang lại chút tình xuân của quý bạn hiền đến với bà con nghèo khó ở một nơi như một ốc đảo biệt lập bên kia sông Tà Lài.

Ngày 23/01/2018 Thu Phương, thành viên của TỪ HÒA-CICG đến tận xã Tà Lài huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai ( cách Sài Gòn 120km) để khảo sát.  Anh em TỪ HÒA quyết định tặng quà cho 50 hộ gia đình của ấp 4 xã Tà Lài. Vì đây là ấp có nhiều khó khăn nhất, giáp với rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên. Bà con ở đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, dân tộc Mạ và S'tiêng. Xã Tà Lài giống như một ốc đảo biệt lập với bên ngoài. Trước đây, có 1 cây cầu treo để bà con có thể qua lại buôn bán làm ăn, nhưng năm ngoái cầu đã bị sập và hiện tại thì bà con di chuyển qua bên kia sông bằng phà ( xem hình). Việc đi lại đã hạn chế hơn. Bà con chủ yếu là trồng lúa và đi rừng, nhưng do mấy năm nay thời tiết thất thường nên thường bị mất mùa.

Để đến xã Tà Lài, xe lẫn người TỪ HÒA cùng qua phà 

 

Thứ Bảy ngày 03/02/2018 (18/12 Âm Lịch)  Nhóm TỪ HÒA-CICG đã đến tận ấp 4 xã Tà Lài để  phát quà Tết cho 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 440 ngàn đồng bao gồm 1 bao gạo 10 kg, 1 thùng mì ăn liền, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 1 chai nước tương, 1 kg đường, và 1 phong bì lì xì 200 ngàn đồng. Tổng giá trị quà là 22 triệu đồng. Vì thời gian không cho phép nên anh em TỪ HÒA trao quà trực tiếp cho 29 hộ gia đình tại nhà văn hóa của ấp và gửi  2 phần quà cho 2 hộ gia đình vì đi làm rẫy không có ở nhà. Anh em TỪ HÒA đã đích thân đến 19 hộ gia đình trao quà và chúc tết.

 

Thưa các bạn hiền thân! thật không thể tin nổi vào mắt mình, đến từng hộ gia đình anh em TỪ HÒA mới biết được cuộc sống của bà con dân tộc ở đây khó khăn như thế nào. Có những ngôi nhà mà không phải là nhà, chỉ hợp qua bằng những cây tre nứa, những ngày trời mưa thì bị dột và ẩm ướt hết. Có những gia đình cũng chẳng có nhà tắm hay nhà vệ sinh. Có một số hộ gia đình ở đây không có ruộng chỉ đi làm thuê làm mướn, vào rừng hái rau bán để kiếm ít tiền sống qua ngày. Trẻ em ở đây thường nghỉ học từ rất sớm để ở nhà chăm em, hoặc theo bố mẹ đi làm thuê. 

 

Có những ông bà đến nay đã hơn một trăm tuổi lẽ ra ở cái tuổi đó phải được con cháu chăm sóc phụng dưỡng, nhưng ở đây họ vẫn phải lo đến bữa cơm hằng ngày. Tuy có sự hỗ trợ của nhà nước 300 ngàn đồng/tháng, nhưng cũng chẳng đủ ăn, con cháu thì lại đi làm xa và cũng nghèo khó cả.

 

Mấy năm gần đây, thời tiết thất thường, vụ mùa thất bát, nguồn hy vọng còn lại vào mấy cây điều thì cũng chẳng có trái. Cuộc sống đã khó nay lại càng khó hơn.

 

TỪ HÒA-CICG xin chân thành cảm ơn quý mạnh thường quân rất nhiều đã cho anh em TỪ HÒA cơ hội đi và trao yêu thương tới những người dân nghèo ở Tà Lài để anh em TỪ HÒA cảm nhận và học hỏi rất nhiều. Mỗi năm làm chương trình tết ở mỗi nơi nhưng anh em TỪ HÒA đều cảm nhận tình yêu thương mà quý bạn dành cho TỪ HÒA. Anh em TỪ HÒA cũng cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc của mọi người ở nơi đây khi nhận những món quà nghĩa tình nầy. Anh em TỪ HÒA hy vọng rằng mọi người có một cái tết vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc hơn. Anh em TỪ HÒA  phải cố gắng nỗ lực hơn nữa, làm những chương trình có ý nghĩa để có thể san sẻ bớt khó khăn của mọi người dân nghèo khó.

 

Nhân dây TỪ HÒA-CICG cũng xin chân thành cảm ơn Công Ty Vi Khang (chuyên sản xuất nắp thùng xe bán tải) đã tặng 5 triệu đồng cho chương trình và tài trợ 2 xe bán tải cùng với 2 tài xế để mang quà đến tận nơi cho bà con dân tộc xã Tà Lài.

Thân mến

Thu Phương & Dũng Tiến

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts
Recent Posts

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT - SÁCH SẼ RA

February 22, 2017

1/1
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Google+ - White Circle
  • White Facebook Icon

Từ Hoà - Compassionate Inclusive Connection Group (CICG).

Est 2017.  All Rights Reserved