Mơ ước có một lớp học?

March 28, 2018

Sau hơn 2 năm hoạt động, thì nay bỗng nhiên Sư Thầy trụ trì chùa Giác Quang, Bình Thạnh, tạm lấy lại phòng để nâng cấp, và một lần nữa Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió lại lao đao. Tuy nhiên, Nhóm Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió không bỏ cuộc. Các bạn tình nguyện của Lớp đến tận nhà dân nghèo khó ở Xóm Sở Thùng để dạy kèm cho các cháu. Chỗ trống để phế liệu ở phía trước ngôi nhà thuê rách nát của anh Điệp và Chị Vào (Nhân vật trong Chương Trình, Hát Mãi Những Ước Mơ 6) được sắp xếp lại cho tươm tất làm một điểm dạy học cho các cháu. Cách đây khoảng một tuần, mình đến đây và chứng kiến cô giáo tình nguyện của Nhóm Diều Ngược Gió đến đây để dạy. Phòng học là mái hiên không mái che, bàn là những tấm ván kê tạm trên những thùng xốp, và ghế là mặt đất. Nhân đây mình nhờ Thu Phương ghi lại khoảnh khắc này như những hình bên dưới.

  

Chỗ trống không có mái che này là nơi để đồ phế liệu, hoặc đồ linh tinh, nay tạm sử dụng làm chỗ dạy cho các cháu. Bên trái là xe đẩy chở phế liệu của chị Vào. Nguồn TỪ HÒA-CICG, 2018

 

 Cô trò trong giờ học, Nguồn TỪ HÒA-CICG, 2018

 

Sáng sớm Thứ Bảy mình ghé đến chùa Diệu Pháp phóng sanh hàng trăm con cá rô sắp bị người ta làm thịt vào dòng sông Sài Gòn. Lòng cảm thấy nhẹ nhàng biết ơn có được duyên lành cứu mạng hữu tình loại bàng sanh. Bất chợt, mình thấy hai cháu gái đang chơi đùa bên người mẹ đang bồng một em bé nhỏ trong lòng. Mình hỏi: “Các cháu có được đi học hay không?” Mẹ cháu trả lời ngay: “Nghèo quá anh ơi, làm gì có tiền để học. Một đứa học lớp 2 và đứa kia không biết chữ, còn em thì mù chữ. Hai cháu ở nhà trông em vì hai vợ chồng em đi làm phụ hồ xa”. 

 

Mình lại hỏi: “Các cháu có thích đi học không?” cả hai cháu trả lời: “Thích nhưng không thể vì ban ngày ở nhà trông em cho bố mẹ”. Mình nói không sao, các cháu sẽ được đi học vào buổi chiều tại lớp học tình thương Diều Ngược Gió, nguyên trước đây là Lớp Học Tình Thương Xóm Sở Thùng của Câu Lạc Bộ Nhân Ái tại chùa Giác Quang, Bình Thạnh. Mẹ cháu trả lời ngay thế là gần nhà em, anh cho con em theo học lớp học nầy với nhé. Thế là chị cho mình số điện thoại và vài thông tin về gia cảnh chị. Chị tên là Phương (mù chữ), phụ hồ. Hai cháu tên là Hương không biết chữ và Hướng học lớp 2.

 

Sau đó mình trao đổi với Thu Phương vào chiều cùng ngày. Chiều tối hôm sau, Thu Phương đến tận phòng trọ để tìm hiểu (xác nhận thông tin),tìm cách giúp các cháu được đi học như Thu Phương và nhóm bạn đã và đang làm trong những năm qua. Sau đây là thông tin của Thu Phương cho mình biết qua email cùng những hình ảnh về gia đình chị Phương. 

          Thầy kính mến!

Chiều qua con có ghé xuống nhà chị Phương. Nhà có 2 vợ chồng với 4 con. Con trai lớn 18 tuổi đi phụ hồ cùng bố mẹ, cũng muốn đi học nghề cơ khí nhưng không có tiền để học và phụ giúp bố mẹ nuôi các em. Còn bé Hướng 16 tuổi và bé Hương 14 tuổi ở nhà trông em. Vì cả 2 bé có nguyện vọng học chữ trước rồi sau này mới học nghề. Hiện tại thì bên Diều Ngược Gió  cũng đang tìm kiếm địa điểm tình nguyện viên để dạy cho bé vì 2 bé chỉ học được từ 6h30 ( mà bên lớp học tụi con bắt đầu từ 5h30). Bên tụi con cố gắng sắp xếp để 2 bé được học sớm nhất có thể ạ.

Kính chúc thầy sức khỏe.

Con Phương.

Thanks and Best regards,

Do Thi Thu Phuong.

Phòng trọ của chị Phương (bên trái), đối diện là bé Hướng và góc bên phải là bé Hương (áo xanh). Nguồn TỪ HÒA-CICG, 2018

 

  

Theo kinh nghiệm Thu Phương kiểm tra khả năng tiếng Việt của bé Hướng học lớp 2, nhưng bé vẫn còn rất yếu kém.

 

Vấn đề khó khăn

Vào tháng 09 năm 2015, Lớp Học Tình Thương Xóm Sở Thùng bị tan vỡ vì các sư Thầy chùa Giác Quang lấy lại phòng do các cháu ồn ào quá, ảnh hưởng công phu chiều tối của các Phật tử nơi đây. Thu Phương và nhóm bạn hoang mang lo lắng quá không biết làm sao? Như nội dung thư giữa mình và Thu Phương bên dưới.

 

Tuy nhiên, sau hai tháng lênh đênh, các Sư Thầy thấy thương các cháu và nhóm Thu Phương nên đồng ý cho Lớp Tinh Thương Diều Ngược Gió tiếp tục sử dụng phòng khách của nhà chùa để dạy cho các cháu cơ nhỡ cũng như nghèo khó trong khu phố và khu vực lân cận từ 5.30 chiều đến 7.00.

 

Sau hơn 2 năm hoạt động, thì nay bỗng nhiên Sư Thầy tạm lấy lại phòng để nâng cấp và một lần nữa Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió lại lao đao. Tuy nhiên, Nhóm không bỏ cuộc. Các bạn tình nguyện đến tận nhà dân nghèo khó ở Xóm Sở Thùng để dạy kèm cho các cháu. Chỗ trống để phế liệu ở phía trước ngôi nhà thuê rách nát của anh Điệp và Chị Vào (Nhân vật trong chương trình, Hát Mãi Những Ước Mơ 6), được sắp xếp lại cho tươm tất làm một điểm dạy học cho các cháu. Cách đây khoảng một tuần, mình đến đây và chứng kiến cô giáo tình nguyện của Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió đến đây để dạy. Phòng học là mái hiên không mái che, bàn là những tấm ván kê tạm trên những thùng xốp, và ghế là mặt đất. Nhân đây mình nhờ Thu Phương ghi lại khoảnh khắc này.

 

Bao giờ chùa Giác Quang có thể cho Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió tái sử dụng phòng khách của nhà chùa vẫn còn là một câu hỏi chưa có thời gian xác định. Cái bất tiện nữa là thời gian 5.30 chiều là quá sớm đối với các cháu đi làm (bán vé số, phụ bán hàng), và trong trường hợp nầy, 2 cháu Hương và Hướng là không thể theo học được. Các cháu có thể bắt đầu học từ 6.30 chiều vì thời gian đó bố mẹ đi phụ hồ về nhà. Lúc đó hai cháu mới có thời gian rảnh theo lớp học.

 

Ngày hôm qua, Thu Phương đang xoay sở tìm những tình nguyện viên đến nhà 2 cháu để dạy như các thầy cô của Nhóm Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió đang làm, nhằm mang lại con chữ và đạo làm người cho các cháu.

 

Giải pháp nào cho lớp học Diều Ngược Gió???

 

Dưới đây là nội dung email nói về sự tan vở của lớp học tình thương xóm sở thùng và là nhân tạo ra Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió qua đó các bạn hiền sẽ hình dung một phần nào về tình trạng các cháu thất học ở Sài Gòn

 

Vào ngày 24/09/2015, Thu Phương Viết

 

Thầy kính mến!

Con cảm ơn thầy vì những câu chuyện thầy gửi cho con,con cũng học hỏi được rất nhiều. Nhưng mà thầy ơi, hiện tại con nhiều hoang mang lo lắng quá. Lớp học của tụi con phải tạm nghỉ rồi thầy ạ, vì thầy trụ trì nói môi trường ở chùa không phù.hợp với trẻ,vì trẻ hiếu động nên ồn ào quá.Bây giờ tụi con cũng không phải biết làm thế nào nữa, cũng lo cho tụi nhỏ không được đi học rùi sẽ ra sao. Chúng con cũng nghĩ hay là thuê một căn phòng để dạy nhưng mà phần lớn tụi con là sinh viên, con ra trường cũng chưa có công việc ổn đinh mà kinh phí lớn quá chúng con lo không nổi.Buồn quá thầy ạ, cũng đóng vai trò là người đưa đò mà chưa qua được sông đã bị chìm rồi. Bây giờ con không biết phải làm sao hết thầy cho con lời khuyên được không ạ.Con cảm ơn thầy.

Chúc thầy thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Con Phương.

 

Vào 08:45 Ngày 25 tháng 09 năm 2015, Tien Ngoc Dung Dang <tuthapbatnguyen@gmail.com> đã viết:

 

 

Thu Phương ơi! rất tiếc là lớp học tình thương của Câu lạc Bộ Nhân Ái chưa yên ổn đã  bị tan vỡ. Phương ạ! Thầy dự đoán một số lớp học tình thương khác cũng sẽ cùng chung số phận. Ngay cả lớp học tình thương 180 em của Hội Vinh Sơn quận 1 đã tồn tại từ 1990 đến nay mà sắp bị tan vỡ đó Phương. Cũng giống như Câu Lạc Bộ Phương vì nương nhờ tạm thời vào nhà Thờ và khi Cha lên kế hoạch lấy lại phòng thì 180 em nhà nghèo hiện nay sẽ chẳng biết đi về đâu. Ngay cả lớp học tình thương 60 em của Ông Bà Tư gần 21 năm cũng rơi vào tình trạng này vì Đại Quốc Gia sẽ lấy phần đất này của lớp học vào bất kể lúc nào vì thế sẽ cùng chung số phận. Thậm chí lớp học tình thương 67 em của ba mẹ con cô Tư ở Hóc Môn gần 20 năm dùng ngôi nhà của mình làm lớp học tình thương mà cũng bị đóng cửa vì lý do không được lòng chính quyền địa phương. Thầy ghé thăm ba mẹ con cô Tư ba lần và thấy một số đứa trẻ lang thang không có nơi ăn học. Ba mẹ con cô Tư rất mong mở lại lớp học tình thương và sẵn sàng dùng 100% tiền lương của 2 mẹ con (con gái út sinh viên) để xin mở lại lớp học vì tình thương không bờ. Cô con gái đầu khao khát mở lại lớp học tình thương đến nỗii năm mơ thấy các em nhỏ đang học trong lớp đặc biệt này. Ngày 20 tháng 11 năm 2014 thầy mang bó hoa dâng tặng ba mẹ con gần 20 năm trời lặng lẽ mang con chữ đến cho các ém nhỏ mà không một ai biết đến. Thực tế như Phương thấy, lớp học của Phương tại chùa Giác Quang là kết quả của sự tan vỡ của lớp học tình thương xóm sở thùng là do việc quy hoạch đô thị Sài Gòn. Kể ra số phân này giống với số phận của lớp học tình thương của Thầy Nhàn cũng gần 20 năm ở quận 7. Rồi các em chẳng biết chạy về đâu. Kết quả là 3 đến 4 lớp học tình thương mới mọc lên ngay trên 1 đoạn đường ngắn Huỳnh Tấn Phát, Quận 7. Đó là lớp học tình thương của vợ chồng cô Tình (7 em), lớp học tình thương cô Lan (17-20 em) và lớp học tình thương sắp mở vì Thầy trù trì Tịnh Thất Bổn Thức đồng ý cho các em học trong chùa như trường hợp của con. Còn rất nhiều lớp học tình thương nương nhờ khác cũng sẽ có một số phận như vậy cho dẫu hoạt động trong thời gian lâu dài. Chính vì thế hiện thầy đang cộng tác với Giáo sư Bagnall của Đại Học Griffith viết quyển sách nghiên cứu 24 chương trong đó chương 18 Fragileness of loving classes, là bài nghiên cứu về thực trạng này như vừa mới mô tả. Hy vọng quyển sách nghiên cứu này mang lại sự thay đổi lớn cho rất nhiều trẻ em thất học ở Sài Thành, và sự tồn tại hàng trăm lớp học tình thương ở đô thị này chỉ là một giải pháp tạm thời tự phát và hầu như không được xã hội hỗ trợ một cách đúng đắn. 

 

Lời khuyên của thầy là hãy cố gắng hết khả năng cho đến khi không thể. Thầy sẽ theo sau Phương.

Th Tiến

Sau email nầy có một vài mạnh thường quân hoan hỷ hỗ trợ và Lớp Học Tình Thương Diều Ngược Gió ra đời từ đây. Nhân cơ hội này, mình xin chân thành cảm ơn các mạnh thường quân đã trợ giúp kịp thời, làm động lực cho nhóm Thu Phương duy trì lớp học tình thương đến bây giờ, và không chùn bước trước nhữg khó khăn đang gặp phải.

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts
Recent Posts

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT - SÁCH SẼ RA

February 22, 2017

1/1
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Google+ - White Circle
  • White Facebook Icon

Từ Hoà - Compassionate Inclusive Connection Group (CICG).

Est 2017.  All Rights Reserved