Khởi công xây dựng Trung Tâm Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền Thiện Lành kết hợp Tây Y, Hải Lăng vào ngày 20/07/2018

July 16, 2018

Hội đủ duyên lành, vào ngày 20/07/2018, Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Thiện Lành kết hợp Tây Y sẽ được khởi công xây dựng trong khuôn viên Chùa Quán Âm, thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bằng ngân quỹ chung ban đầu 5000 AUDs từ một số thành viên cơ hữu của TỪ HÒA-CICG. Kinh phí dự trù là 8000 AUDs -10.000 AUDs.

 

Theo mô hình phát triển phòng khám đông y, đặc biệt với tài sản quý giá là nguồn thuốc nam chất lượng (thuốc viên lẫn thuốc thang) dồi dào miễn phí, TỪ HÒA-CICG luôn tìm cầu những người có tâm huyết mở phòng khám đông y miễn phí, ưu tiên những nơi đông dân nghèo khó, và tập trung vào các tiêu chí sau: Có sẵn những lương y kinh nghiệm, có giấy phép hành nghề,  và có giấy phép mở phòng khám đông y.

 

Kết quả ngoài cả sự mong đợi khi TỪ HÒA-CICG có duyên lành được kết nối với Sư Thầy Thích Liễu Bổn, trụ trì chùa Quán Âm[1] ở  Hải Phú, Hải Lăng. Sư Thầy đã có tâm nguyện này từ lâu và khi gặp nhau như hạn hán lâu ngày gặp được mưa.  Sư Thầy đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng gồm 3 lương y, 3 bác sỹ với chứng chỉ hành nghề chuyên môn và giấy phép mở phòng khám đông y, nhưng thiếu tiền để xây dựng, và thiếu thuốc nam để chữa trị.

 

Xã Hải Phú có trên 10.000 dân, đa số nghèo khó. Sư Thầy  có tâm niệm không những phục vụ cho nhiều bà con trong xã trên địa bàn Huyện Hải Lăng, mà hàng tháng, hàng tuần đi khám và chữa bệnh cho nhiều quận, huyện trong tỉnh Quảng Trị và các tỉnh thành lân cận như tỉnh Quảng Bình.

 

Rút kinh nghiệm Phòng Khám Thiện Lành 1 trong khi phòng khám Thiện Lành 2 (phòng nhỏ sẵn có của nhà chùa) vẫn hoạt động bằng những hoạt động khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo ở Triệu Ái, Triệu Phong trong khi đang xin giấy phép, Phòng Khám Thiện Lành 3 là một TRUNG TÂM CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN THIỆN LÀNH (KẾT HỢP TÂY Y), HUYỆN HẢI LĂNG, QUẢNG TRỊ: ưu điểm và tầm hoạt động của trung tâm này như sau:

1/ Giấy phép Thành Lập đã sẵn sàng (hoạt động ngay sau khi xây xong)

2/ Ba lương y đa khoa có giấy phép hành nghề khám và chữa bệnh tham gia làm việc cơ hữu tại trung tâm:

  • Lương Y  Hoàng Huấn , thành viên Hội Bác sỹ Lương Y Quảng Trị

  • Lương Y đa khoa  Võ Nguyên , Phó Chủ tịch Hội Lương Y huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

  • Lương Y Lê Phong   

Những lương y này là những Phật tử thuần thành đang sinh hoạt tại đạo tràng Chùa Quán Âm, là những phật tử năng nổ trong công tác phật sự của chùa ,hưởng ứng rất nhiệt tình các hoạt động mà Thầy Trú Trì phát động.

3/ Một bác sỹ đa khoa kinh nghiệm hơn 22 năm và 2 bác sỹ trẻ sẵn sàng tham gia + đội ngũ y bác sỹ tình nguyện

  • Bác sỹ Trương Thế Đề  tốt nghiệp Đại Học Y Huế  vào năm 1995, giám đốc bệnh viện Bồ Bản, huyện Triệu Phong (thuyết phục anh chị em  bác sỹ tình nguyện trong bệnh viện đến Phòng Khám Thiện Lành phục vụ khám và chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo khó nơi đây)

  • Bác sỹ  Trần Thị Kim Anh

  • Bác sỹ Lê Văn Tuyên

4/ Một xe tải thuốc nam (thuốc thang) sẵn sàng cung cấp ngay trước ngày khai trương (miễn Phí)

5/ Hàng chục bao thuốc nam chất lượng (thuốc viên tròn) đủ loại sẵn sàng vận chuyển từ cơ sở kết tập thuốc nam tại Sài Gòn đến Hải Lăng (miễn phí)

6/ Trung tậm chẩn trị y học cổ truyền Thiện Lành kết hợp Tây y này tọa lạc trong chùa Quán Âm tại xã Hải Phú  phục vụ khám và chữa bệnh không những cho hơn 10 ngàn dân trong xã mà cho vô số bệnh nhân nghèo toàn huyện Hải Lăng và các huyện trong tỉnh.

7/ Hàng tháng sẽ tổ chức đội ngũ bác sỹ đông và tây y đi khám bệnh ở các tỉnh lân cận như Quảng Bình vv

8/ Để hoạt động lâu dài và giảm chi phí vận chuyển thuốc nam từ Miền Tây, TỪ HÒA đã thảo luận với Thầy Thích Liễu Bổn và các lượng Y về việc trồng thuốc nam: đã sẵn có một hecta đất để trồng thuốc nam khi Trung tâm đi vào hoạt động. Sẽ có thêm một hecta đất nữa sẽ bổ sung cho việc canh tác thuốc nam.

 

TỪ HÒA  cùng với Sư Thầy Trú trì chùa Quán Âm quyết tâm xây dựng nơi đây một trung tâm chẩn trị y học cổ truyền Thiện Lành (kết hợp Tây Y) để phục vụ lâu dài cho hàng chục ngàn dân trong tỉnh Quảng Trị và ngoài tỉnh.

 

TỪ HÒA xây dựng trung tâm thành 3 gian hơn 80 m2 + khu chờ bệnh và WC với kinh phí từ 8000 AUD s- 10,000 AUDs. Dự kiến xây dựng xong vào giữa tháng 9, và sẽ đi vào hoạt động trong tháng 10 năm 2018.

 

TỪ HÒA-CICG trân trọng kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay góp sức để dự án sớm được hoàn thành và mang lại lợi ích lâu dài cho vô số bà con nghèo ở Quảng Trị.

 

Mọi quyên góp, xin chuyển vào tài khoản

Ngân Hàng: Thương Mại Cổ Phần Phương Đông – OCB,  Chi nhánh Đà Nẵng

Số tài khoản:           0051100000013004 

Chủ Tài Khoản:       Trương Thành

Nội dung ghi rõ:    Trung Tâm Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền Thiện Lành Họ và Tên người quyên góp & số điện thoại (nếu được)

 

Mọi sự liên lạc, xin gửi email cho Tiến Sỹ Tiến Đặng socialeducationalresearch@gmail.com, hoặc tuhoacicg.org@gmail.com

 

 

Footnote:

[1] Tọa lạc tại Xóm Phường Sắn, thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Thôn Phú Hưng gồm có 4 Đội và 700 hộ Gia đình, số lượng Phật tử sinh hoạt thường xuyên ở Chùa  là 162  người, còn số lượng Phật tử bà con Phật tử sinh hoạt ngày Lễ lớn hàng năm là 500 người. Thôn Phú Hưng là thôn thuộc miền trung du, bà con đa số trồng rừng và làm rẫy, một số ít cũng có làm ruộng nước. Nói chung, tình hình bà con đời sống còn khó khăn (Nguồn: Thích Liễu Bổn).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts
Recent Posts

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT - SÁCH SẼ RA

February 22, 2017

1/1
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Google+ - White Circle
  • White Facebook Icon

Từ Hoà - Compassionate Inclusive Connection Group (CICG).

Est 2017.  All Rights Reserved