KHU TỪ THIỆN PHỨC HỢP TỪ HÒA-CICG ĐÀ NẴNG THƯ VIỆN VĂN HÓA PHẬT GIÁO

September 11, 2018

Nhằm tạo cơ hội cho nhiều người (bất kể tôn giáo nào hay không có tôn giáo) có những giây phút tĩnh tâm, thư thái trong môi trường tĩnh lặng, và tham gia làm việc lành thường xuyên có tổ chức với mục đích: Giáo dục đạo đức hướng thượng, hướng thiện; Dạy kỹ năng sống cho trẻ em; Giúp người cao tuổi có chỗ sinh hoạt văn hóa và tham gia làm việc công ích xã hội, hoặc sống tích cực theo chánh kiến của nhà Phật; Tạo môi trường cho hữu tình tìm hiểu, gieo duyên với đạo Phật, tham gia làm tình nguyện; Đặc biệt tạo ra một thư viện văn hóa Phật Giáo đầy đủ các tạng kinh kệ, các tông phái, các bài nghiên cứu về văn hóa Phật Giáo làm nơi tìm hiểu, nghiên cứu Phật Giáo đầu tiên và tiềm năng tại Đà Nẵng  vv, Khu Từ Thiện Phức Hợp TỪ HÒA-CICG Đà Nẵng ra đời vì nhu cầu cần thiết này.

 

 

Những lợi thế sẵn có:

1) Nằm trong khuôn viên An Sơn Cổ Tự rộng 8000 m2 thoáng mát với mặt tiền giáp với khu dân cư thuộc quận Thanh Khê, cách bến xe Đà Nẵng 800 m2, cách Trường Đại Học Sư Phạm và Bách Khoa khoảng 4 km.

2) Quỹ đất bằng zero

3) Đội ngũ quản lý và làm việc là các tình nguyện viên (đa số là Phật tử) không lương

4) Nguồn sách sẽ được thỉnh nhiều nơi ngoại trừ bộ tạng kinh Nikàya (3 triệu đồng và một số tạp chí văn hóa Phật Giáo)

5) Nguồn kinh phí duy trì hoạt động  qua mô hình tự cung tự cấp từ nguồn thu café cóc tình thương và vườn rau sạch.

6) Xây dựng với kinh phí thấp nhất vì kinh nghiệm 30 năm thầu xây dựng nhiều công trình dân dụng cũng như công cộng của anh Thành mang ra ứng dụng phục vụ tha nhân hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần 120-140 triệu đồng là sẽ có một THƯ VIỆN VĂN HÓA PHẬT GIÁO và Café Cóc Tình thương được xây dựng và đi vào hoạt động ngay trong tháng 11/2018. Hai hạng mục: khu tĩnh tâm và phòng khám đông y sẽ tùy duyên xây dựng sau (120 triệu đồng nữa).

7) Thư Viện Văn Hóa Phật Giáo được thiết kế và xây dựng với tủ âm tường ốp gỗ được chia thành 20 tủ sách lớn được lắp kiếng để bảo quản sách.

8) Nhiều hoạt động công ích phù hợp với nhiều đối tượng từ người già đến trẻ em (Xem 23 hoạt động của phần II)

Những hoạt động của TỪ HÒA phong phú nhưng tập trung vào những vấn đề chính sau đây:

1. Hình thành Thư Viện Văn Hóa Phật giáo có chiều sâu đầu tiên ở Đà Nẵng và khu vực miền trung làm khuôn mẫu khuyến khích phát triển nhiều Thư Viện khác ở ở các tỉnh thành trong nước, và  nhằm thu hút nhiều Phật Tử và nhiều người dân đa thành phần, sinh viên, nhà nghiên cứu tìm hiểu, gieo duyên với đạo Phật qua các mảng chủ yếu:

 • Tủ sách về Tạng Kinh Nikàya (Nam truyền)

 • Tủ sách về Hán Tạng (Bắc truyền)

 • Tủ sách về Phật giáo bằng tranh/hình ảnh cho trẻ em

 • Tủ sách về Thiền tông

 • Tủ sách về Mật tông

 • Tủ sách về Tịnh Độ Tông

 • Tủ  sách về Thiền Nguyên Thủy

 • Tủ sách về Phật Giáo Hòa Hảo

 • Tủ sách về sống tỉnh thức

 • Tủ sách về Phật Giáo Cơ Bản

 • Tủ sách về Văn Hóa Phật Giáo: Lịch sử Phật Giáo, Phật Giáo Thời Lý Trần vv, các bài nghiên cứu, bài luận, Thiền thi, thiền ca…, về các thiền sư, các nhân vật tiêu biểu…, thư pháp

 • Kệ sách về các tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

 • Tủ sách Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

 • Tủ sách Đức Đạt Lai Lama

 • Tủ sách dạy làm người, dạy kỹ năng sống, dạy hướng đạo

 • Tủ sách về ăn chay và bảo vệ môi trường

 • Tủ sách về sống đẹp, sống khỏe

 • Tủ sách về thuốc nam

 • Tủ sách Phật Giáo Tiếng Anh

 Thật tế Phòng Thư Viện sẽ là 60 m2

Mặt tiền của khu phức hợp từ thiện trong khuôn viên chùa AN SƠN CỔ TỰ gần khu chung cư

2. Mỗi tuần hoặc mỗi ½ tháng, lên danh sách các cụ già bị bệnh, hay bất kể bệnh nhân nào, Nhóm sẽ kết nối với Phòng Khám Đông Y Suối Hoa (gần thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), chở bệnh nhân đến đây khám và chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Trong tương lai, Phòng Khám Đông Y Thiện Lành kết hợp Tây Y sẽ được hình thành trong khu phức hợp từ thiện này để khám và chữa bệnh, phát thuốc miễn phí thường xuyên cho bà con nghèo.

3. Nhóm sẽ kết nối với Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa với 50 giường bệnh (thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) để chữa bệnh nan y cho các bệnh nhân bằng phương pháp y học cổ truyền, và phương pháp thực dưỡng Ohsawa và Dịch Cân Kinh kết hợp với tỉnh thức bên dòng suối hoa thơ mộng, yên tỉnh thoáng mát (ăn ở và được chăm sóc ý tế hoàn toàn miễn phí).

        Mặt bằng đã được bàn giao cho TỪ HÒA-CICG để xây

Thư Viên, Khu Tịnh Tâm và Phòng Khám Đông Y

 

Anh Thành, thành viên tích cực của TỪ HÒA-CICG đang trao đổi với sư cô về Khu Điều Dưỡng Tình Thương Suối Hoa nhân chuyến công tác tận mục sở thị đặc khu này vào ngày 07/09/2018.

 

 

 

4. Kết hợp với các bác sỹ tình nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo khó mỗi ½ tháng hoặc mỗi tháng.

5. Kết nối với các danh y nổi tiếng chẳng hạn như những Lương Y kinh nghiệm từ tâm của Khu Tĩnh Dưỡng Suối Hoa, hoặc mời Thầy Thuốc Nhân Dân, Danh Y APEC nổi tiếng Lê Văn Lợi  để khám, chữa bệnh và tư vấn tự trị bệnh, cách ngừa bệnh, cách sống khỏe

6. Trồng rau sạch và hoa để cúng dường chùa An Sơn Cổ Tự, hoặc cung cấp cho suất cơm từ thiện hàng tuần, hoặc bán với giá tùy hỷ và số tiền tùy hỷ dùng để tái sản xuất và phần dư bổ sung vào quỹ từ thiện: Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch với nhau. Các tình nguyện viên như người cao niên có thể chăm sóc vườn rau sạch tình thương

trong khu từ thiện phức hợp TỪ HÒA

7. Cơm hoặc Cháo Từ Thiện: kết hợp với các bệnh viện như Bệnh viện Bình Dân, Mái Ấm Tình Thương (Người già neo đơn), và những hoàn cảnh khó khăn quanh khu phố, bến xe, vào mỗi thứ Hai Nhóm tự nấu và phân phát cơm hoặc cháo chất lượng miễn phí cho các bệnh nhân và những bà con khó khăn.

8. Dạy Đạo đức Phật giáo, kỹ năng sống và tổ chức sinh hoạt văn hóa Phật giáo cho trẻ em

9. Dạy kỹ năng và những kiến thức hướng đạo sinh cho các em thanh thiếu niên.

10. Tổ chức thăm viếng và tặng quà cho các cụ già và gia đình khó khăn

11. Tham gia viết Thư Pháp, đem bán đấu giá gây quỹ từ thiện TỪ HÒA-CICG

12. Nhâm nhi coffee, trà dư tửu hậu về nhân quả, Phật pháp tại thế gian, nghe nhạc thiền, nhạc niệm Phật, nghe thuyết pháp tại quán café cóc tình thương (chánh ngôn ngữ, chánh tư duy và chánh kiến: ba nghiệp thanh tịnh trong Bát Chánh Đạo). Doanh thu từ quán café cóc để duy trì hoạt động của Khu Từ Thiện Phức Hợp TỪ HÒA và số dư bổ sung vào quỹ TỪ HÒA, tạo thêm phước lành cho người dùng coffee, mang lại hạnh phúc cho người nghèo khó…

13. Khuyến khích hoặc hướng dẫn các đạo hữu thuần thành, những người cao niên hiểu biết sâu về Phật pháp viết bài, làm thơ (đạo làm người, pháp hữu vi và vô vi) để gửi đăng trên các tạp chí và website Phật giáo chính thống. (Có duyên sẽ tổ chức hội thơ thiền).

14. Tham gia gây quỹ từ thiện học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà Hội tự tìm hiểu và đánh giá (nhất là hàng trăm trẻ em di dân khốn khó đang mưu sinh bằng nghề mò phi (giống như nghêu ốc) và bán vé số ở phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng). Tổ chức tặng quà (dụng cụ học tập, đồng phục và tịnh tài) cho các con em Phật tử khó khăn hoặc gia đình khó khăn trong khu phố.

15. Tham gia cứu trợ và trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn, và các em học sinh miền núi khốn khó như Tây Giang, Nam Giang hoặc Quảng Trị, Quảng Bình vv

16.Tham gia làm công quả trong khu từ thiện phức hợp. Chẳng hạn, tham gia phân loại thuốc nam để phân phối cho các phòng khám đông y, tuệ tĩnh đường hoặc các tự viện ở khu vực miền trung. Hơn nữa, vì nơi đây cũng là điểm tập kết và thu gom tịnh vật như áo quần, giầy dép, sách vỡ vv từ các tổ chức hoặc cá nhân mang đến biếu tặng cho những người khốn khó, nên các tình nguyện viên (người lớn tuổi…) tham gia phân loại sẵn sàng mang đi biếu tặng khi có kế hoạch cụ thể.

17. Tủ quần áo từ thiện: ai dư thì biếu, ai thiếu thì lấy

18. Trao đổi kinh nghiệm về chánh niệm tỉnh thức

19. Trao đổi kinh nghiệm về ẩm thực và cách nấu các món chay gia đình

20. Cập nhật các chương trình tự thiện: Triển lãm các hoạt động từ thiện của TỪ HÒA-CICG và các hoạt động văn hóa đạo đức

21. Thùng nước từ thiện

22. Phóng sanh, tu ngày an lạc, niệm Phật, hoặc làm công quả trong chùa và  Thư Viện

23. Những vấn đề tang lễ, ma chay, hộ niệm, hoặc ngày lễ  liên quan đến Phật giáo

24. Hiến máu nhân đạo

Để Thư Viên và Cafe cóc tình thương, 2 hạng mục quan trọng sớm được hoàn thành và đi vào hoạt động cùng với Vườn Rau Sạch Tình Thương (đang canh tác), TỪ HÒA-CICG xin trân trọng kêu gọi anh chi em thân mến cùng chung góp tịnh tài.

Mọi khoản quyên góp ở Việt Nam, xin chuyển vào tài khoản sau

Ngân Hàng: Commercial Joint Stocked Oriental - OCB, Chi nhánh Đà Nẵng

Number of account: 0051100000013004 

Chủ Tài Khoản: Trương Thành

Nội dung : Thư Viện Văn Hóa Phật Giáo, (Tên và số phone nếu được)

Dự kiến bắt đầu xây dựng 2 hạng mục này vào trung tuần tháng 10/2018.

Thân mến

Tiến sỹ Tiến Đặng

Trưởng nhóm: TỪ HÒA-CICG (COMPASSIONATE INCLUSIVE CONNECTION GROUP)

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts
Recent Posts

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT - SÁCH SẼ RA

February 22, 2017

1/1
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
 • Google+ - White Circle
 • White Facebook Icon

Từ Hoà - Compassionate Inclusive Connection Group (CICG).

Est 2017.  All Rights Reserved