Hạt Gạo Nghĩa Tình đã đến tận tay 100 hộ dân tộc Paco, Vân Kiều tại thôn Khe Ngài, xã Đakrong, huyện Đakrong, nghèo nhất Quảng Trị

April 23, 2020

Đakrong là huyện nghèo nhất Quảng Trị, cũng được nhà nước và Ngân Hàng Thế Giới liệt kê vào danh sách 63 huyện nghèo đói nhất Việt Nam. Để biết rõ cái khổ, cái khó của người dân tộc thiểu số (Paco & Vân Kiều) nơi đây không ai có thể bằng người dân bản địa hoặc người thân công tác lâu năm tại đây. 

 Hạnh phúc khi được nhận quà nghĩa tình này của quý bạn

 

May thay, Cô giáo Linh, một thân hữu của TỪ HÒA-CICG đã có hàng chục năm dạy mẫu giáo cho các em nhỏ dân tộc Paco và Vân Kiều ở Xã Chân Rô, Ta Liêng, Đakrong vv.

Không thông qua chính quyền xã, Cô giáo Linh trực tiếp đến thôn rất nghèo, thôn Khe Ngài (177 hộ đều là hộ rất nghèo: nguồn từ Thôn trưởng), xã Đakrong cùng với thôn trưởng, thôn phó và bí thư thôn để lên danh sách 100 hộ nghèo nhất trong 177 hộ nghèo với hơn 900 dân. Từ danh sách này Cô Giáo Linh tự tay làm giấy nhận quà cùng với Thôn trưởng và phó đến tận nhà phát cho 100 hộ,  rồi hẹn giờ đến nhà Thôn phó vào ngày 22/04/2020 để nhận quà.

 

Quà được đặt dưới một gốc cây ngay trước nhà Thôn phó Khe Ngài (anh Thành và Cô giáo Linh phát quà cho bà con dân tộc Paco và Vân Kiều)

 

 Làm sao mang quà về đây chị ạ?

 Để chí xem thử có chở quà về được không?

 Nào chị em ta cùng đi bộ mang quà về nhà nhé!

 

Thôn trưởng, thôn phó, bí thư thôn, cả ba cũng rất nghèo nhưng không có trong danh sách phát quà. Khi được hỏi cả 3 trong lúc trò chuyện, "Lần này có được nhận quà không?" Thôn phó cười trả lời: "Số lượng quà không nhiều, nên phải nhường cho dân nghèo thôi".

Theo thứ tự Thôn phó (áo thun đỏ, đang cười), Cô Giáo Linh, bí thư thôn, thôn trưởng và anh Thành TỪ HÒA đang đợi bà con đến nhân quà

 

100 phần quà gồm 100 bao gạo Thái thơm (10kg/bao) và 100 thùng mì ăn liền Tiến Vua (32 gói/thùng) đã được tập kết trước nhà Thôn phó ngay dưới gốc cây, và được che lại bằng 2 tấm bạt. Trời rất nhiều mây ngay trước giờ phát quà khiến anh em TỪ HOA-CICG lo lắng.

Anh Thành, Tiến và Cô giáo Linh đang ngồi trong nhà thôn phó Khe Ngài khi trời bắt đầu mưa nặng hạt

Nhà thôn phó Khe Ngài, cũng là công an viên, rất nghèo nhưng từ chối nhận quà, nhường suất quà nghĩa tình này cho hộ dân nghèo trong thôn

 Chỗ ở cũa gia đình thôn phó Khe Ngài

 

Phát được khoảng chục phần quà thì trời lấm tấm vài hạt mưa, Chúng tôi dùng 2 tấm bạt che lại trong khi vẫn tiếp tục phát quà, và đến khi phát hết quà thì trời bắt đầu mưa lớn hạt. Cảm ơn ông trời đã ủng hộ TỪ HÒA-CICG phát những món quà nghĩa tình đến 100 hộ dân tộc nghèo nhất trong thôn. 

Trời lấm tấm vài hạt mưa, nên anh em dùng tấm bạt che mưa trong khi phát quà

Người dân tộc nơi đây sống bằng nương rẫy và trồng lúa nhờ vào nước trời (nước mưa), nên thường ngày rất khó khăn và đại dịch Corona lại càng thêm lo toan hơn. 

10 kg gạo và 32 mì gói tạm dùng được vài ngày cho người mẹ với 10 đứa con nhỏ.

 

Vì thế, những hạt gạo nghĩa tình của quý bạn thật sự khiến họ ấm lòng hơn.

Chân thành cảm ơn quý bạn hiền và người thân đã cùng TỪ HÒA chia sẻ tình thương bằng những hạt gạo thiết thực cho bà con dân tộc vào thời điểm khó khăn này.

Chương trình Hạt Gạo Nghĩa Tình tiếp tục phát quà cho 100 hộ nghèo tại Nam Giang, Quảng Nam trong đầu tuần tới.

Hiện tổng số tiền quyên góp được 46 triệu 500 ngàn đồng.

Tổng kinh phí 2 chương trình là 34.700.000 đồng (34 triệu 700 ngàn đồng).

Bảo trọng

Tiến

ps. Thêm nhiều hình phát quà đợt 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts
Recent Posts

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT - SÁCH SẼ RA

February 22, 2017

1/1
Please reload

Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Google+ - White Circle
  • White Facebook Icon

Từ Hoà - Compassionate Inclusive Connection Group (CICG).

Est 2017.  All Rights Reserved